Home / Tin Tức Carin Surance / Tin Quốc Tế Carin Surance / Tướng “Đá Tảng” nổi khiếp sợ của tội phạm ma túy Phi Lập Tân

Tướng “Đá Tảng” nổi khiếp sợ của tội phạm ma túy Phi Lập Tân

Chỉ cần thủ túc của tướng “Đá tảng” đến nhà gõ cửa, các quý khách ma túy ở Philippines đều ngoan ngoãn ra trình diện chính quyền.
Mỗi người dân Phi Lập Tân thường được gọi bằng một biệt danh, và Tư lệnh cảnh sát đất nước Ronald Dela Rosa cũng ko phải là ngoại lệ. Ông thường được cả nhà gọi là “Bato”, có nghĩa là “Đá tảng” trong tiếng Phi Lập Tân, theo AFP.

Tư lệnh Dela Rosa trở nên nổi tiếng khắp Philippines nhờ mối quan hệ thân cận với tân Tổng thống Rodrigo Duterte. Ông cũng được biết tới với vai trò là người chỉ đạo chiến dịch tiễu trừ phạm nhân ma túy gây tranh luận ở nước này, với khoảng 2.400 người đã bị bắn chết chỉ trong hai tháng tiến hành chiến dịch.

tu-lenh-canh-sat-phillipines

Dela Rosa có biệt danh “Đá tảng” ngay từ những ngày đầu của sự nghiệp công an, sau khi tốt nghiệp Học viện Quân sự Philippines và được phân công về tp. quê hương Davao công việc.

“lúc cấp trên lần trước hết nhận ra tôi, họ rất ấn tượng với thể hình rắn chắc của tôi, và họ gọi tôi là Bato. Tôi có biệt danh này vì hình trạng cơ thể của mình”, ông cho biết. “Sau đó, họ trông thấy tôi sinh ra và lớn lên ở Barangay Bato, huyện Santa Cruz, và chiếc biệt danh ấy theo tôi tới giờ, chẳng thể thay đổi được nữa”.

Từ làng Barangay Bato đến Bộ tư lệnh cảnh sát

“Đá tảng” đã phải trải qua một hành trình dài từ thời niên thiếu ở ngôi làng Barangay Bato để trở nên chủ tịch đội ngũ hành pháp Phi Lập Tân, và một phần trong hành trình ấy gắn liền với hình ảnh của ông Duterte.

khi Tổng thống Philippines còn là thị trưởng thành phố Davao, ông Dela Rosa đã được niềm tin, đề bạt vào vị trí cảnh sát trưởng, và trở nên cánh tay phải của Duterte trong chiến dịch truy quét phạm nhân quyết liệt ở vùng đất này.

Trả lời phỏng vấn ABC, Dela Rosa cho hay ông và Duterte đã quen biết nhau 30 năm, và hai bạn bè nhau tới mức “Đá tảng” dường như có mối liên hệ thần giao cách cảm với “Kẻ trừng phạt “, biệt danh mọi người thường gọi ông Duterte.

“Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau, trong mối quan hệ gắn bó rất lâu. Ông ấy biết tôi có thể làm được gì, và tôi biết ông ấy muốn làm điều gì”, Dela Rosa nói.

“Chúng tôi chẳng cần phải nói thành lời vẫn có thể hiểu được nhau, thông qua thần giao cách cảm. Với tôi, ông ấy là nhà lãnh đạo chuyên nghiệp nhất trên đời. Ông ấy là nhà lãnh đạo giản dị và thẳng thắn “, Tư lệnh cảnh sát Philippines thổ lộ.

Dưới thời của Thị trưởng Duterte và cảnh sát trưởng Dela Rosa, Davao đã lột xác từ một trong những nơi có tỷ lệ phạm nhân cao nhất Phi Lập Tân thành thành phố thái hoà nhất nước, kết quả của chiến dịch chống tù nhân thẳng thừng mà “Kẻ trừng trị ” phát động, dưới sự ủng hộ và thi hành đắc lực của “Đá tảng”.

Một trong các biện pháp vãn hồi trật tự gây tranh cãi mà hai người này đã ứng dụng ở thành phố là các “Biệt đội Tử thần Davao” (DDS). Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền, DDS do những công an đương thứ hoặc nghỉ hưu điều hành, được cung ứng khí giới, đạn dược và thông tin về tiêu chí.

những thành viên Biệt đội Tử thần thường cưỡi trên những cái xe mô tô không gắn biển số, nhanh chóng áp sát và nổ súng tiêu diệt những kẻ kinh doanh ma túy, những ông trùm tội phạm và rồ ga tẩu thoát, trong khi cảnh sát địa bàn phải rất lâu sau mới tới nơi. Một số thông báo cho rằng các thành viên DDS được trả từ 114 tới 1.147 USD cho mỗi vụ xoá sổ tù nhân như vậy.
Dù giải pháp này gây ra rất nhiều tranh luận, nó lại đem tới tiếng tăm trên cả nước cho ông Duterte và cánh tay phải Dela Rosa. Với tên tuổi lẫy lừng đó, ông Duterte thuận tiện giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Sau lúc phát triển thành Tổng thống, ông nhanh chóng đưa thiếu tướng “Đá tảng” về Philippines, ngồi vào cái ghế Tư lệnh công an quốc gia, tiếp diễn cùng ông phát động chiến dịch truy quét tội phạm ma túy trên cả nước.

“Tôi không thích cuộc sống ở Philippines lắm. Davao là thành phố kỷ luật hơn nhiều, chúng tôi có tỷ lệ phạm nhân rất thấp “, thiếu tướng Dela Rosa nói.

Nỗi kinh hoàng với tù nhân

thực tế đã cho thấy “Kẻ trừng trị ” và “Đá tảng” đã làm việc rất ăn khớp với nhau trong chiến dịch xoá sổ tội phạm ma túy ở Philippines. khi Tổng thống Duterte nhu cầu cảnh sát thẳng tay trấn áp phạm nhân theo mô hình ở Davao, với lời hứa sẽ quét sạch tệ nạn ma túy ở Philippines trong một khoảng thời gian ngắn, tướng Dela Rosa đã tức khắc thi hành những giải pháp thẳng thừng của mình.

Một trong những chiến thuật trấn áp tội phạm được ông Dela Rosa ứng dụng thành công tại Davao là “tokhan”, hay “gõ cửa và cam đoan “, và nay ông đang nhân rộng hình thức này trên cả nước.

Trong những cuộc truy quét kiểu “tokhan”, các đội cảnh sát được vũ trang hạng nặng tuần tra các khu vực dân cư quanh đó, lịch sự gõ cửa nhà các đối tượng tình nghi sử dụng ma túy, và yêu cầu họ tới nơi làm việc chính quyền trình diện để cam kết ko tái phạm.

Hình thức này đã chứng minh mức độ thành công ngoài chờ mong. Chỉ trong vòng hai tháng, hơn 700.000 người nghiện đã “tự nguyện ” ra trình diện chính quyền và cam đoan không tiếp tục dùng ma túy. những người nào cố tình chống lại sẽ nhận kết cuộc ko mấy tốt đẹp trước đội hình cảnh sát đang dàn thế trận với đầy đủ súng ống trong tay.

tuy nhiên, tới nay Dela Rosa chưa ban hành bất cứ văn bản nào hướng dẫn công an địa phương tiến hành chiến dịch truy quét tội nhân như thế nào, đầy đủ đều được thi hành bằng mệnh lệnh mồm.

“Chúng tôi ko cần một chiến lược quốc gia. Chúng tôi đã làm điều này trong một thời gian dài”, ông Dela Rosa trả lời câu hỏi về chiến lược truy quét tội nhân ma túy.
Chỉ trong hai tháng qua, Dela Rosa cho biết thuộc cấp của ông đã tiến hành 6.000 đợt truy quét, bắt giữ 10.153 nghi phạm kinh doanh và sử dụng ma túy, tịch kí số ma túy trị giá 51 triệu đô la Mỹ. tối thiểu 756 nghi phạm đã bị công an bắn chết trong các cuộc truy quét đó, cùng với 1.160 vụ nổ súng bắn chết người có can hệ tới ma túy trên khắp tuyến phố, trong đó có nhiều vụ do người dân thực hiện nhắm vào tù nhân bán lẻ ma túy.

liên hiệp Quốc và Mỹ đã bộc bạch lo ngại về các vụ bắn chết người không qua xét xử này. Bản thân Dela Rosa cũng nói rằng ông ghét những vụ làm thịt người như vậy, nhưng số người chết tăng vọt trong cuộc chiến chống ma túy tương tự cũng “có nhiều ích lợi “.

“Tôi cảm thấy thương xót cho các kẻ vừa mất mạng, nhưng đồng thời cũng nhận thấy chúng ta đã bớt đi một kẻ buôn bán ma túy”, ông nói về xúc cảm của mình lúc nhìn các bức ảnh nghi phạm ma túy bị bắn hạ.

Dela Rosa đã tự đặt ra thời hạn 6 tháng để chứng minh hiệu quả của chiến dịch truy quét phạm nhân ma túy. “trường hợp thất bại, tôi sẽ từ nhiệm. khi đó tôi sẽ xin ông Duterte cho tôi từ bỏ vị trí, bởi tôi chẳng thể chiến thắng trong chiến tranh này”.

“Đá tảng” thừa nhận rằng việc đặt ra tiêu chí quét sạch tội nhân ma túy ở một quốc gia như Philippines là điều phi thực tiễn, nhưng ông vẫn an ninh ý kiến đó. “Một lúc bạn đặt ra mục tiêu rất cao, bạn có thể đạt được các thứ ưng ý được”, cánh tay phải của ông Duterte nhấn mạnh.

 

About ductaiwp01

Check Also

Đối thủ của tuyển Futsal VN tại vòng 1/16?

Sáng 19-9 (giờ VN), những tấm vé cuối cùng dự vòng 16 đội World Cup …

Trả lời