Home / Tin Tức Carin Surance / Tin Quốc Tế Carin Surance / Ông Obama và chuyến đi châu Á đầy sóng gió

Ông Obama và chuyến đi châu Á đầy sóng gió

tt-obama-tham-chau-a

Ông Obama có một chuyến đi châu Á với một loạt vấn đề phát sinh bất ngờ.

Vào hành trình châu Á chung cuộc với nhân cách chủ tịch Nhà Trắng, ông Obama dự kiến trình bày thiện chí khắc phục hậu quả chiến tranh tại Laos cũng như tái khẳng định chiến lược xoay trục sang khu vực. ngoài ra, chuyến thăm còn nhắm đến chỉ tiêu phô trương những thành tựu mà chính quyền Obama đạt được. Nhưng 4 ngày gần đây, những thông điệp mà ông chủ Nhà Trắng muốn truyền tải thực thụ đã bị làm lu mờ bởi hàng loạt trục trặc, theo New York Times.

TT Mỹ có một bắt đầu không suôn sẻ ngay khi đặt chân tới Hàng Châu, TQ, tham dự hội nghị G20. Trong khi nguyên thủ những quốc gia khác xuống máy bay ở Hàng Châu đều được trải thảm đỏ tận chân cầu thang, ông Obama lại rời chuyên cơ ko lực Một bằng cái thang tàu bay thường ngày. Tiếp đó, tranh cãi nổ ra giữa một quan chức kiểm soát an ninh TQ với những nhà báo và quan chức Mỹ lúc họ tìm cách tiếp cận ông Obama ở chân cầu thang.

Hôm 5/9, lời thóa mạ từ Tổng thống Manila Rodrigo Duterte dành cho người đồng cấp Mỹ một lần nữa khiến dư luận toàn cầu dậy sóng. Ông Duterte cảnh báo ông Obama đừng nên hỏi về số vụ giết mổ người ko qua xét xử ở nước này khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á diễn ra ở Lào. Tổng thống Phi Lập Tân dọa gọi ông chủ Nhà Trắng là “đồ khốn” ngay giữa hội nghị. Đáp lại, Tổng thống Obama ngay lập tức hủy cuộc gặp tại Laos với ông Duterte.

Đối với một tổng thống đang muốn đánh bóng di sản của mình, chuyến thăm châu Á lần này thực tiễn cũng làm bật lên được các thành tựu ở một số ngành nhất thiết, đặc trưng là về chống biến đổi khí hậu. Mỹ và China ngày 3/9 chính thức phê duyệt hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Nhưng những sự cố mà ông Obama gặp phải đã cho thấy sự thiếu chu toàn trong công việc chuẩn bị, cùng lúc khiến các hoạt động của tổng thống Mỹ bị tác động đáng kể, cây bút Mark Landler từ NYTimes bình luận.

Vấn đề với liên hệ Mỹ – Manila

Giới chuyên gia phân tích những khúc mắc giữa ông Obama và ông Duterte còn tiềm ẩn nhiều vấn đề đối với Mỹ bởi Manila là một liên minh có ý nghĩa vô cùng quan yếu của Washington trong cuộc đối đầu trên Biển Đông với Bắc Kinh.

Song những quan chức Mỹ khẳng định quyết định hủy cuộc gặp với tổng thống Phi Lập Tân chẳng phải bằng cớ cho thấy thái độ giận dữ của ông Obama như các gì truyền thông khắc họa.

“toàn bộ chỉ chuyên chú vào những bình luận ấy”, Benjamin J. Rhodes, phó cố vấn an ninh đất nước cho tổng thống Mỹ, nói. “Chúng tôi cảm thấy nó không làm ra môi trường mang tính xây dựng cho một cuộc gặp song phương”.

Ông Rhodes quả quyết mối quan hệ đối tác Mỹ – Manila “vững như bàn thạch”. Hai đất nước vẫn hợp tác chặt chẽ trên hàng loạt ngành khác nhau, từ chống ma túy đến chống khủng bố.

ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton nói quyết định hủy cuộc gặp là “lựa chọn chính xác “. “lúc tổng thống Philippines xúc phạm tổng thống của chúng ta, đó là cách hợp lý nhất để nói ‘Xin lỗi, ko họp'”, bà nhấn mạnh.

Trong sự việc, TT Duterte cũng mau chóng tìm cách thoa dịu tình hình. Trong một thông tin, ông cho biết bản thân thấy ân hận vì những phát ngôn đã đưa ra nhằm vào tổng thống Mỹ và rằng ông đã bức xúc thái quá trước các thông báo can hệ tới việc Tổng thống Obama định thuyết giảng ông về những giải pháp chống ma túy chính thống tại cuộc gặp song phương.

Có mặt tại Lào với tư cách tổng thống Mỹ đương thứ trước nhất đến thăm đất nước Đông Nam Á này, ông Obama mang theo cam đoan tăng gấp đôi viện trợ cho Lào, lên mức 30 triệu đô la mỗi năm, trong vòng ba năm, để giúp người dân Laos tìm kiếm và vô hiệu hóa các quả bom chưa nổ còn sót lại ở đây từ giai đoạn chiến tranh nước ta.

Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy người Lào quan tâm tới các lục sục giữa hai nhà lãnh đạo Obama và Duterte nhưng nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ Mỹ – Trung mạnh hơn các gì phó cố vấn kiểm soát an ninh Rhodes chịu trách nhiệm, Landler nhận xét.

Ông Duterte chừng như đang muốn đeo đuổi một đường lối ngoại giao độc lập, ít phụ thuộc vào Mỹ hơn so với người tiền nhiệm Benigno S. Aquino III. Ông từng nhiều lần nhắc đến việc nỗ lực giải quyết các bế tắc trong vấn đề mâu thuẫn chủ quyền bãi cạn Scarborough ở Biển Đông với TQ.

Washington trong khi đó lo ngại Bắc Kinh sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình gây sức ép, buộc những nước láng giềng trong khu vực thừa nhận tuyên bố chủ quyền của China tại những rạn san hô hay bãi đá mâu thuẫn ở Biển Đông, qua đó cản trở những tàu Mỹ di chuyển tự do ở đây.

“Chúng ta nên chuẩn bị tâm lý cho một mai sau nhiều sóng gió bởi thái độ thay đổi liên tục của Tổng thống Duterte đang đe dọa đến sự ổn định trong chủ trương ngoại giao của chính quyền, bao gồm cả mối tương tác Mỹ – Phi Lập Tân “, Ramon Casiple, lãnh đạo Viện nghiên cứu Chính trị và cải cách Bầu cử ở Philippines, Tìm hiểu.

Theo BBC, việc Tổng thống Duterte đưa ra các phát ngôn chống lại sức đồng cấp Mỹ “tưởng chừng chỉ như một hành động bộc phát nhưng thực tại, chúng đã được tính toán để mở ra ko gian thương lượng với China “.

About ductaiwp01

Check Also

Đối thủ của tuyển Futsal VN tại vòng 1/16?

Sáng 19-9 (giờ VN), những tấm vé cuối cùng dự vòng 16 đội World Cup …

Trả lời