Home / Tin Tức Carin Surance / Tin Trong Nước Carin Surance / Nợ đầm đìa vì “Nông Thôn Mới”

Nợ đầm đìa vì “Nông Thôn Mới”

dia-phuong-no-dam-dia-vi-nong-thon-moi

Địa phương nghèo Phước Long, tỉnh Bạc Liêu lại “vung tay quá trán” trong xây dựng nông thôn mới, gây ra nhiều hệ lụy, không chỉ nợ các nhà thầu mà thị xã còn nợ cả lương của giáo viên .
“Xã Vĩnh Thanh nợ 54,2 tỉ đồng, xã Hưng Phú nợ 45,3 tỉ đồng, xã Vĩnh Phú Tây 35,8 tỉ đồng, Vĩnh Phú Đông 27,5 tỉ đồng… Phòng kinh tế – cơ sở vật chất nợ 100,5 tỉ đồng, Ban quản lý công trình dự án xây dựng căn bản 27,6 tỉ đồng (số tròn)…”.

Khản nợ gia tăng nhanh chóng mà những xã, ngành nghề của quận Phước Long phải gánh. Nhiều cơ quan của tỉnh Bạc Liêu cũng phải đau đầu bởi phía sau những báo cáo là ko ít chuyện rối rắm .

Nợ như chúa chổm

Phước Long là một trong năm huyện trên toàn quốc được chính phủ chọn làm điển hình trong Chương trình mục tiêu đất nước xây dựng nông thôn mới. Từ một huyện nghèo, Phước Long bắt tay vào xây dựng nông thôn mới trong sự ủng hộ nhiệt thành của người dân.

Điều này được thể hiện với trên 2.3 ngàn tỷ đồng người dân trong quận (hiến đất, đầu tư vào tạo ra , đóng góp ngày công lao động, xây dựng hàng rào…) đóng góp cho chương trình trong năm năm qua.

Vậy mà con số này chưa thấm vào đâu lúc lãnh đạo quận công bố vốn để xây dựng nông thôn mới của quận lên đến gần 5.187 tỉ đồng.

Trong đó, ngoài số vốn người dân vay ngân hàng để làm ra là 2.190 tỉ đồng thì ngân sách nhà nước chỉ rót về cho huyện 676 tỉ, vốn huy động những công ty , tổ chức và cá nhân 96 tỉ đồng… thống kê còn lại là khoản nợ quận đang gánh.

Ông Nguyễn Hữu tới , chánh trụ sở UBND thị xã Phước Long, cho biết tiêu chí thu ngân sách của thị xã năm 2015 là trên 50 tỉ đồng.

Điều này có nghĩa trong năm năm xây dựng nông thôn mới, Phước Long cần một nguồn vốn tương đương… 100 năm ngân sách ở thời điểm hiện nay .

Nợ công “khủng” do đâu?

Trong một báo cáo can hệ tới hiện trạng nợ xây dựng cơ bản của thị xã , lãnh đạo thị xã Phước Long “nhắc” lại vào thời khắc cuối năm 2013, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu mời lãnh đạo thị xã lên chỉ đạo phải cố gắng huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2015.

“thời kỳ tiến hành trường hợp có khó khăn, báo cáo tỉnh biết để tranh thủ nguồn phụ trợ cho quận ”, công văn của UBND quận Phước Long cho biết.

Từ đó, lãnh đạo huyện Phước Long cho triển khai xây dựng hàng loạt công trình lộ làng, trường học, trạm bơm… Trong đó có nhiều dự án vừa tiến hành làm hồ sơ đã xây dựng xong, khi đưa vào sử dụng mới… mời thầu.

giảng giải về chuyện “trái cựa ” này, ông Phan Thành Đông – người đứng đầu UBND quận Phước Long – nói: “Mình kêu gọi người ta làm trước.

Trước đây quận có xin tỉnh mấy chục tỉ để xây dựng mấy chục lớp học đạt chuẩn. Thấy tỉnh không còn tiền nên vận động nhà thầu làm trước. khi nào có thì giải quyết sau”.

Hàng loạt công trình mới được xây dựng có thay đổi dung mạo nhiều làng quê trong thị xã Phước Long. Nhưng các công trình này cũng biến quận phát triển thành địa phương mắc nợ như chúa chổm. Theo lãnh đạo huyện , thị xã đang nợ những nhà thầu trên 373 tỉ đồng.

tại sao có số nợ “khủng” này? Theo ông Phan Thành Đông: “tiến hành nghị quyết của Tỉnh ủy, chương trình xây dựng nông thôn mới phải kết thúc năm 2015. Nhưng nói thật, ngân sách trung ương rót trong năm năm chưa được 30 tỉ. Mình làm khối lượng công tác như thế nên nảy sinh nợ nần”.

huyện Phước Long làm được gì?

đến nay huyện Phước Long có 6/7 xã đạt 19/19 chỉ tiêu xã nông thôn mới, được UBND tỉnh công nhận.

Kết quả, về trường học, toàn huyện xây dựng được 36/46 trường có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia , đạt 78,26%, trong đó có hai trường THPT (so với năm 2010 tăng gấp 4 lần).

Về lưu thông nông thôn, xây 183 cầu bêtông cốt thép, 529km đường nhựa và bêtông cốt thép, bao gồm: đường quận 42,5km, đường trục xã và liên xã 50km, đường trục ấp và liên ấp 228,6km…

quận đầu tư xây dựng, nâng cấp 7/7 nhà văn hóa, khu thể thao xã (so với năm 2010 tăng 75%), 67/67 nhà văn hóa, khu thể thao ấp, đạt tỉ lệ 100% (so với năm 2010 tăng 100%). Trung tâm văn hóa thể thao huyện có nhà thi đấu, sân bóng đá, bóng chuyền, quần vợt , cầu lông…

những công ty đứng ra xây dựng các dự án cho địa phương gặp trắc trở như thế nào và thị xã này trả nợ ra sao trước số nợ khổng lổ này. Mời độc giả đóc tiếp phần sau.

 

About ductaiwp01

Check Also

Đối thủ của tuyển Futsal VN tại vòng 1/16?

Sáng 19-9 (giờ VN), những tấm vé cuối cùng dự vòng 16 đội World Cup …

Trả lời