Home / Tin Tức Carin Surance / Tin Quốc Tế Carin Surance / Cuộc chiến chống ma túy khốc liệt ở Philippines

Cuộc chiến chống ma túy khốc liệt ở Philippines

Chứng kiến quá nhiều thi hài nghi phạm ma túy nhan nhản trên đường , giờ đây người dân Philippines quá ám ảnh , ko dám nói về chiến dịch này của ông Duterte nữa.

1
1

Theo Reuters, một trong các đám tang gây nhức nhối sắp đây nhất là của anh Eric Sison, một người chạy xích lô 22 tuổi sống tại khu nhà ổ chuột ở thủ đô Manila.

những cảnh quay bằng điện thoại di động lan truyền trên mạng xã hội ghi lại thời khắc anh Sison bị giết tháng trước trong chiến dịch truy lùng các kẻ buôn bán ma túy ở khu phố Pasay ở thủ đô Manila.

Một ngôn ngữ vang lên trong đoạn video do người láng giềng quay lại có thể nghe rõ: “Đừng mà, tôi sẽ đầu hàng!”. Nhưng rồi liền sau đó là tiếng súng nổ.

Một tấm bìa đặt cạnh thùng của anh Sison ghi “Công lý cho Eric Quintinita Sison”. Một tấm biển khác sơn bằng tay có dòng chữ: “Sự thảm sát – Công lý cho Eric”.

Nhưng toàn bộ chỉ là những dấu hiệu hiếm hoi cho thấy sự bất bình của dư luận trước chiến dịch tiêu diệt phạm nhân ma túy khốc liệt kể từ khi ông Rodrigo Duterte trở thành tổng thống Philippines mới hơn hai tháng trước.

Còn trên thực tại , vẫn rất ít người dám đứng lên đối đầu trực diện với chiến dịch này của ông Duterte.

Cơ quan công lý quá tải

Tuần trước, số người bị giết diễn ra từ ngày 1-7 đã lên tới 2.400 người. Trong đó có khoảng 900 người chết trong những chiến dịch truy quét của công an . Số còn lại là “chết trong công đoạn thăm dò “, một cách dùng uyển ngữ của những đội ngũ hoạt động nhân quyền sử dụng khi nói về những tình huống bị thịt chết không qua xét xử.

những cuộc phỏng vấn của hãng tin Reuters cho thấy Cơ quan đảm nhận các vấn đề nội bộ (IAS) của cảnh sát và Ủy ban nhân quyền (CHR) đều đã quá tải trước số vụ giết thịt chóc xảy ra mà họ chỉ có thể khảo sát một phần nhỏ trong đó.

Với IAS chẳng hạn , người đứng đầu cơ quan này, ông Leo Angelo Leuterio, cho biết trụ sở của ông chỉ có khoảng 170 thăm dò viên trên toàn quốc, vì vậy IAS chỉ có thể đáp ứng được 30% trong số khoảng 30 vụ nổ súng xảy ra mỗi ngày.

Còn với CHR, ủy ban này chỉ đang xem xét được 259 trong tổng số hơn 2.000 vụ làm thịt người tính từ lúc 1-7.

Thêm nữa, hi vọng để có thể chứng minh được nhiều vụ việc là thịt người phi pháp khá mỏng manh vì những nhân chứng trong các vụ đó đều sợ hãi đến mức không dám ra làm chứng.

Cùng với đó, sự hiện diện la liệt khắp nơi của các đội thi hành chiến dịch chống tầy ma túy và ko khí khiếp sợ bao trùm khiến cho các lực lượng đối chọi trong cộng đồng dân sự cũng im tiếng luôn. Hầu như gần đây không còn người nào nữa dám ra mặt phản đối các hoạt động giết thịt người ko qua xét xử tại Manila.

Một người đơn nhất sắp đây dám đứng ra khiếu nài là chị Harrah Kazuo. Chồng và bố chồng chị đã bị đánh đập man rợ và bị bắn chết tại một đồn công an . Theo chị Kazuo, công an ập vào nhà chị mà không có lệnh bắt người kèm theo, họ thậm chí còn lật tung cả quần lót của đứa con nhỏ đang tuổi chập chững của chị để tìm ma túy.

công an ko bình luận về những việc đã xảy ra trong nhà chị Kazuo, nhưng hai cảnh sát đã bị bắt và bị buộc tội giết thịt người trong vụ việc đó. Bản thân chị Kazuo cũng đã được CHR kiểm soát an ninh . tuy thế chị vẫn chỉ là ngôn ngữ phản ứng bơ vơ giữa môi trường có quá nhiều người đang ám ảnh .

Bất chấp dư luận quốc tế

Điều đáng nói là ngay cả khi số người bị thịt chết tiếp tục tăng thì một kết quả cuộc dò xét dư luận trong tháng 7 do Pulse Asia tiến hành vẫn cho thấy tỉ lệ người dân Philippines ủng hộ ông Rodrigo Duterte là 91%.

Ở VN , ông Duterte công kích trở lại nữ thượng nghị viên Leila de Lima, người đã chỉ trích gay gắt chiến dịch truy quét tù ma túy của ông. Ông buộc tội bà dính líu đến đường dây buôn bán ma túy trong một nhà tù và bắt nhân tình với tài xế kiêm cận vệ của mình.

Trong khi đó, với các lên án, chỉ trích của thế giới , ông Duterte thách thức cả LHQ sau khi tổ chức này cảnh báo về sự việc. Ông Duterte cũng chối từ “không thèm gặp” Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon tại hội nghị cấp cao của khối ASEAN và các đối tác tại Lào tuần này.

Trong ngày mai (6-9), ông Duterte sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Lào. tuy nhiên ông cũng đã nói trước là sẽ ko bàn chuyện nhân quyền với Mỹ với lý luận, ngay ở Mỹ thì “người da đen cũng bị bắn chết ngay cả khi họ đã nằm xuống rồi”.

About ductaiwp01

Check Also

Đối thủ của tuyển Futsal VN tại vòng 1/16?

Sáng 19-9 (giờ VN), những tấm vé cuối cùng dự vòng 16 đội World Cup …

Trả lời