Home / Tin Tức Carin Surance / Tin Quốc Tế Carin Surance / Các câu nói để đời của nhà lãnh đạo Phi Lập Tân

Các câu nói để đời của nhà lãnh đạo Phi Lập Tân

Nhà lãnh đạo Philippines từng thóa mạ Giáo hoàng và đại sứ Mỹ tại Phi Lập Tân bằng ngôn từ tục tằn.
Nguyên thủ Manila Rodrigo Rodrigo hôm 5/9 đe dọa sẽ gọi ông Obama là “con của gái điếm ” nếu như bị hỏi về số người bị bắn chết không qua xét xử trong chiến tranh chống ma túy ở Philippines. Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó hủy cuộc gặp song phương với người đồng cấp Philippines tại Laos.

TT-phi-lap-tan

Ông Rodrigo phân bua ăn năn khi phát biểu của ông trước tin báo gây ra rất nhiều tranh luận và nói rằng bình luận của mình vốn ko nhằm đả kích công dân ông Obama.

thực tiễn, đây ko phải là lần đầu tiên Nhà lãnh đạo Philippines văng tục khi nói về các lãnh đạo thế giới, theo Time.

Trong bài diễn văn thông báo quyết định tranh cử Nguyên thủ Manila, ông Rodrigo đã chỉ trích Giáo hoàng Francis vì gây ùn tắc lưu thông ở Phi Lập Tân, lúc ông đến thăm nước này hồi năm ngoái.

“Chúng tôi đã mất 5 tiếng đồng hồ để đi được từ khách sạn tới phi trường. Tôi hỏi các bạn rằng ai tới thế và họ bảo đó là Giáo hoàng. lúc đó, tôi muốn nói với ông ấy rằng: “Giáo hoàng, con của kĩ nữ, hãy về nhà đi. Đừng đến thăm nữa”, ông Rodrigo nói.

tuy nhiên, ông Rodrigo sau đó phân trần mong muốn tới thăm Vatican để đích thân xin lỗi Giáo hoàng. Ông cũng viết thư xin lỗi Giáo hoàng. Vatican đã hồi đáp rằng Giáo hoàng sẽ cầu nguyện cho ông trong chiến dịch tranh cử.

Vừa qua, ông Rodrigo cũng gây ra một tranh cãi ngoại giao với Washington khi ông gọi Đại sứ Mỹ tại Manila Philip Goldberg là “gã đồng tính” và “con của gái gọi “. Mỹ đã triệu đại sứ Manila ở Mỹ để yêu cầu giảng giải về vấn đề này.

Ông Rodrigo hôm 2/9 nói rằng ông sẽ ko gặp Tổng thư ký liên hiệp Quốc Ban Ki-moon tại Hội nghị những quốc gia Đông Nam Á (ASEAN ) ở Lào, vì ông “ko có thời gian “, Business Standard đưa tin. Hồi tháng 8, ông đã gọi liên hiệp Quốc là “ngu ngốc” vì tổ chức này lên tiếng về chiến tranh ma túy của Manila. Ông cũng dọa rút khỏi liên hợp Quốc nhưng sau đó giảng giải rằng ông chỉ nói đùa.

không chỉ có các phát biểu thiếu ngoại giao với những lãnh đạo khác, ông Rodrigo cũng nhiều lần có những bình luận về các vấn đề mẫn cảm, khiến dư luận xôn xao.

Năm 1989, Jacqueline Hamill, một phụ nữ Australia, bị cưỡng dâm và bị thịt trong một cuộc bạo loàn tại khám đường mà cô làm việc ở thành phố Davao, miền nam Manila. Ông Rodrigo, lúc đó là thị trưởng Davao, nhắc tới vụ việc khi phát biểu trong chiến dịch tranh cử.

“Họ hiếp dâm đầy đủ nữ giới “. “khi họ đưa những nạn nhân ra, tôi nhận ra cô gái người Australia này. Tôi nhìn khuôn mặt của cô ấy và nghĩ: Trời đất ạ. Thật đáng tiếc. Họ đã lần lượt cưỡng hiếp cô ấy. Tôi rất tức giận vì cô ấy bị cưỡng hiếp nhưng cô ấy rất đẹp. Tôi nghĩ đúng ra thị trưởng phải là người đầu tiên “.

Trong lúc phát biểu trước 10.000 người ủng hộ ở Taguig, Davao lúc vẫn còn là thị trưởng, ông Rodrigo nói với đám đông rằng ông ko chỉ có hai vợ mà còn có hai người yêu.

“Tôi có một người vợ ốm. Sau đó, tôi lấy vợ hai, cô ấy tới từ Bulacan”, ông nói, theo Inquirer. “Tôi còn có hai người thương. Một người đang là nhân viên trả tiền còn người còn lại làm việc cho một shop mỹ phẩm tại trung tâm thương mại. Cô làm việc tại shop mỹ phẩm trẻ hơn nhưng cô kia lại đẹp hơn”.

Phát biểu tại một sự kiện ở Pasay năm ngoái, ông Rodrigo còn tâm sự rằng ông rất hàm ơn thuốc cường dương Viagra và muốn trao thưởng cho hãng làm ra Pfizer.

Nguy cơ bị lạnh nhạt

Theo Inquirer, nghị viên Phi Lập Tân Raul Daza lo sợ lời thóa mạ của ông Rodrigo với ông Obama có thể hủy hoại quan hệ ngoại giao của nước này với các đồng minh.

“Tôi sợ rằng nếu chúng ta tiếp diễn những bình luận như thế này, chúng ta có thể tự cô lập mình khỏi phần còn lại của quốc tế “, ông Daza nói.

nghị viên Edgar Erice thì cho rằng ông Rodrigo nên học một khóa kìm giữ tức giận để ngăn chặn trường hợp tương tự xảy ra.

nghị sĩ Gary Alejano cho rằng TT Phi Lập Tân nên cẩn trọng và ko nên làm những nước khác tức giận, đặc trưng là các đồng minh.

“Vào thời đại này, hiệp tác toàn cầu rất quan trọng vì các nước ngày nay có ích lợi đan xen về chính trị, ngoại giao, và quân sự”, ông Alejano nói.

 

About ductaiwp01

Check Also

Đối thủ của tuyển Futsal VN tại vòng 1/16?

Sáng 19-9 (giờ VN), những tấm vé cuối cùng dự vòng 16 đội World Cup …

Trả lời