Home / Tin Tức Carin Surance / Tin Trong Nước Carin Surance / Ngân sách từ thiện 40 tỷ đô la của Bill Gates sẽ đầu tư lớn vào nước ta

Ngân sách từ thiện 40 tỷ đô la của Bill Gates sẽ đầu tư lớn vào nước ta

Tới nay Bill Gates đã rót 88 triệu USD vào một quỹ chuyên đầu dân doanh nghiệp tại Việt Nam. Bill & Melinda Gates Foundation Trust được sáng lập bởi tỷ phú Bill Gates vừa cho biết đã rót thêm 12 triệu đô la vào Vietnam Enterprise Investment Ltd (VEIL), nâng tỷ lệ sở hữu 11,34% chứng chỉ quỹ này (tương đương 88 triệu USD ).

bill gate người giàu nhất hành tinh
bill gate người giàu nhất hành tinh

Những năm sắp đây quỹ của tỷ phú tiên tục rót vốn, tăng sở hữu tại VEIL – quỹ đầu tư thuộc quản lý của Dragon Capital. Điều này cho thấy sự hấp dẫn của chứng khoán và triển vọng của doanh nghiệp Việt.

thành lập năm 1995, VEIL là quỹ đầu tư có lịch sử lâu đời và lớn nhất nước ta hiện giờ với tổng tài sản 900 triệu đô la Mỹ. Tháng 7/2016, VEIL được giao dịch trên sàn chứng khoán London (Anh). Sau khi niêm yết, VEIL đã trở thành kênh hút vốn ngoại to cho giới công ty Việt.

Hiện VEIL đang rót vốn và sở hữu cổ phần tại các doanh nghiệp bậc nhất của nước ta như: Vinamilk (19,9%), MBBank (5,98%), Tập đoàn FPT (5,65%), và 4,97% tại Tổng doanh nghiệp Khí Việt Nam, 4,51% Vietcombank, 3,38% thế giới Di động… giá trị thị phần khoản đầu tư của VEIL tại VN lên đến vài tỷ đô la Mỹ.

Bill & Melinda Gates Foundation là một quỹ từ thiện lớn nhất toàn cầu được thành lập năm 2000 do vợ chồng Bill Gates quản lý. trước nhất, quỹ được lập ra nhằm gia tăng coi ngó y tế, giảm nghèo đói trên thế giới, hỗ trợ tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến tại Mỹ.

nguồn vốn đầu tư của quỹ chính yếu tới từ quỹ tín thác Bill & Melinda Gates Foundation Trust – là tài sản của vợ chồng tỷ phú Bill Gates. không những thế, quỹ còn ghi nhận đóng góp lớn của Warrent Buffett. Tính đến cuối năm 2015, giá trị cổ phiếu đóng góp của ông lên tới 17 tỷ đô la Mỹ. Tổng tài sản của quỹ hiện là 39,5 tỷ USD.

Chính sách đầu tư của quỹ chính yếu là cổ phiếu Berkshire Hathaway của Warren Buffett và công trái Chính phủ Mỹ. Hiện Bill & Melinda Gates Foundation Trust đã rót 4,7 tỷ đô la để tiến hành các hoạt động từ thiện. bên cạnh đó, quỹ còn đầu tư khá to vào ngành hàng tiêu sử dụng và công nghiệp.

Theo Forbes, tính đến 9/8, Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới với tổng của cải hơn 78 tỷ đô la Mỹ. người đứng đầu và người sáng lập ra tập đoàn Microsoft trong những năm qua luôn tiến hành chiến lược đầu tư “bỏ trứng vào nhiều rổ”. Hiện ông nắm 18% cổ phần của Microsoft, có doanh nghiệp quản lý quỹ Cascade Investment và quỹ tín thác Bill & Melinda Gates Foundation Trust đầu tư vào rất nhiều cổ phiếu, quỹ trên quốc tế.

About ductaiwp01

Check Also

Đối thủ của tuyển Futsal VN tại vòng 1/16?

Sáng 19-9 (giờ VN), những tấm vé cuối cùng dự vòng 16 đội World Cup …

Trả lời