Home / Tin Tức Carin Surance / Tin Quốc Tế Carin Surance / ​Nhật Bản cam đoan hỗ trợ tàu bay , tàu hộ vệ cho Phi Lập Tân

​Nhật Bản cam đoan hỗ trợ tàu bay , tàu hộ vệ cho Phi Lập Tân

Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe ngày 6-9 cam kết sẽ tiếp tục sản xuất cho Philippines hai tàu tuần tra cỡ to và cho nước này mượn thêm năm máy bay tuần thám trong thời gian tới .
Tuyên bố được đưa ra trong cuộc gặp của ông Abe với Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và những hội nghị can hệ tại thủ đô Viêng Chăn (Lào).

ông shinzo abe

Theo Japan Times, đây là lần trước tiên hai nhà lãnh đạo trao đổi trực tiếp sau lúc ông Duterte nhậm chức Tổng thống Philippines hồi tháng sáu vừa rồi.

mở màn cuộc gặp, Thủ tướng Abe đã chúc mừng chiến thắng của ông Duterte và nhấn mạnh Tổng thống Philippines là “một nhân vật ít nhiều có tên tuổi ở cả Nhật Bản và tôi rất vui mừng khi được gặp trực tiếp ngài”.

Reuters dẫn lời Phó Chánh văn phòng Nội Nhật Koichi Hagiuda cho biết, hai nhà lãnh đạo cũng đã tán thành tăng cường hợp tác trong tương lai nhằm sớm tìm ra biện pháp hòa bình cho mâu thuẫn ở Biển Đông.

Nhật Bản chẳng phải là một bên trong tranh chấp ở Biển Đông song lại có các ích lợi thương nghiệp đi ngang qua khu vực. những động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông khiến Tokyo lo ngại, nhất là khi nước này đang có mâu thuẫn với Bắc Kinh trên biển Hoa Đông về chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Trong bối cảnh đó, Tokyo đã tăng cường hiệp tác , hỗ trợ các nước trong khu vực xây dựng năng lực hàng hải đối phó với các thách thức từ TQ mà Philippines là một trong số đó.

tương tác Nhật Bản – Philippines đã phát triển thành nồng ấm trong thời gian sắp đây. Tokyo trước đó đã đồng ý phân phối 10 tàu tuần tra cỡ nhỏ cho Philippines và một trong số này đã được chuyển giao hồi giữa tháng 8 mới đây .

Richard Javad Heydarian, một chuyên gia nghiên cứu tại Đại học De La Salle, Philippines Tìm hiểu : “Ông Abe dường như đang rất quan tâm đến việc duy trì mối tương tác đang tăng trưởng với Philippines, vốn đã được mở đường dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Beningo Aquino”

Trong lúc đó, bất chấp là đồng minh của nhau, liên hệ giữa Mỹ và Philippines trong các tuần sắp đây đã trở nên bao tay sau những chỉ trích của Washington về nhân quyền và những lời đáp trả của chính quyền Duterte liên quan đến cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

cực điểm là lúc Tổng thống Mỹ, Barack Obama hủy cuộc gặp với Tổng thống Philippines chiều ngày 6-9 sau khi ông Duterte có các lời lẽ xúc phạm nhà lãnh đạo Mỹ.

“Nhật Bản rất hiếm khi lên tiếng về vấn đề nhân quyền ở Philippines và có mối quan hệ khá tốt với ông Duterter trong quảng thời gian ông còn làm thị trưởng Davao; ông này cũng là người ủng hộ nhiệt thành những khoản đầu tư của Nhật Bản”, chuyên gia Heydarian nói.

About ductaiwp01

Check Also

Đối thủ của tuyển Futsal VN tại vòng 1/16?

Sáng 19-9 (giờ VN), những tấm vé cuối cùng dự vòng 16 đội World Cup …

Trả lời