Home / Tin Tức Carin Surance / Tin Quốc Tế Carin Surance / Chiến tranh điện tử Trung – Mỹ trên Biển Đông

Chiến tranh điện tử Trung – Mỹ trên Biển Đông

Giới Quan sát nhận thấy nhiều dấu hiệu cho thấy China đang chuẩn bị cho cuộc chiến công nghệ cao với Mỹ tại Biển Đông và biển Nhật Bản.

Giới quan sát nhận thấy nhiều tín hiệu cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị cho cuộc chiến điện tử với Mỹ tại Biển Đông và biển Hoa Đông.
cuộc chiến điện tử Trung – Mỹ trên Biển Đông
Chiến đấu cơ J-10 của TQ trong lần giới thiệu với giới truyền thông tại căn cứ không quân Yangcun, ngoại thành Thiên Tân – Ảnh: Reuters

“chiến tranh công nghệ thông tin trên biển diễn ra bất thần , tàn khốc và chóng vánh …” – trang Sputnik News ngày 28-8 dẫn bình luận của nguồn tin từ Quân đội giải phóng nhân dân TQ (PLA) lúc China khởi đầu những cuộc tập trận hải quân sắp đây trên biển Hoa Đông.

tình huống giả thiết là tàu bị gây nhiễu và chế áp điện tử mạnh. những cuộc tập trận nhằm củng cố “sức mạnh, tính chuẩn xác , sự ổn định và tốc độ của binh quân nhân trong tình huống chế áp điện tử mạnh” – bên quân đội TQ sử dụng cụm từ “chế áp điện tử” thay cho “chiến tranh điện tử”.

Trong vài năm qua, China đã lắp đặt nhiều rađa trên các thực thể mà nước này chiếm đóng và bồi đắp trái phép trên Biển Đông có thể được dùng cho nhiều mục đích.

Theo giới Phân tích , hệ thống rađa sẽ giúp Trung Quốc củng cố năng lực tình báo và theo dõi theo khoảng thời gian thực trên khắp khu vực.

Hệ thống rađa nghe có vẻ ít đe dọa hơn hệ thống tên lửa hay căn cứ quân sự, nhưng sẽ tạo lợi thế lớn cho Bắc Kinh so với những nước hoạt động tại Biển Đông.

Với hệ thống rađa cộng với màng lưới vệ tinh tình báo và quân sự được mở mang quảng thời gian qua, China có thể theo dõi mọi vận động của tàu hoặc những trang bị quân sự ngoại quốc .

Theo tờ The Strategist của Viện Chính sách chiến lược Úc, những rađa của Trung Quốc nghe đâu được mẫu mã liên kết với vệ tinh và có đa chức năng khác.

“Điều đó cho phép các tên lửa đạn đạo chống tàu của Trung Quốc có khả năng nhắm mục tiêu chuẩn xác , tinh tướng hơn và mở rộng vùng xoá sổ đối với các chỉ tiêu di chuyển như đội tàu trường bay ” – 
tờ báo viết.

ngoài ra , hệ thống này cũng có thể giúp Bắc Kinh chủ động phá sóng hoặc gây nhiễu rađa và hệ thống cảm biến điện tử của đối phương. China năm ngoái từng sử dụng chiến thuật này đối với phi cơ do thám RQ-4 Global Hawk của Mỹ trên Biển Đông.

Trong lúc đó, Mỹ cũng đã có nhiều cố gắng để củng cố năng lực chiến tranh điện tử của mình tại khu vực.

chả hạn , hồi tháng 6-2016 hải quân Mỹ đã triển khai bốn phi cơ tiến công điện tử EA-18G Growler tới Philippines. Dù Washington tuyên bố lý do bắt đầu tàu bay vì mục đích “diễn tập song phương” nhưng có thể các máy bay này được dùng để trinh sát viên trên Biển Đông.

bên cạnh đó , phi cơ Growler cũng có khả năng làm nhiễu rađa giống các rađa mà TQ bắt đầu trên các đảo nhân tạo ở 
Biển Đông.

Nhiều kỹ thuật chiến tranh điện tử sẽ tiếp diễn gia tăng tại khu vực để kiểm soát hoặc cản trở thông báo , một điểm quan trọng trong hoạt động của những lực lượng quân sự Mỹ lẫn Trung Quốc.

“viễn tượng sắp đến sẽ là các thiết bị cuộc chiến điện tử của Mỹ nhắm vào rađa của China trên Biển Đông và PLA sẽ củng cố khả năng tiến công và phòng thủ để bức xúc với những năng lực mới của Mỹ” – tờ The Strategist viết.

ngoài ra , việc tăng cường năng lực chiến tranh điện tử cũng là một cách để Mỹ hỗ trợ những đồng minh Đông Nam Á tại khu vực.

About ductaiwp01

Check Also

Các câu nói để đời của nhà lãnh đạo Phi Lập Tân

Nhà lãnh đạo Philippines từng thóa mạ Giáo hoàng và đại sứ Mỹ tại Phi …

Trả lời