Home / Tin Tức Carin Surance / Tin Trong Nước Carin Surance / Bốc mùi khi chôn lấp rác thải

Bốc mùi khi chôn lấp rác thải

Đó là khẳng định của những chuyên gia khi đề cập tới việc truy tìm nguyên nhân gây mùi hôi ở khu vực Nam Sài Gòn.
UBND TP.HCM đang ráo riết chỉ đạo những cơ quan chức năng xác định nguồn gây ra mùi hôi ở khu Nam Sài Gòn để có giải pháp xử lý thích hợp . hôm qua , tại cuộc họp báo về kinh tế – cộng đồng , đại diện UBND TP cho biết đang tổ chức đoàn kiểm tra và sẽ công khai vấn đề này lúc có kết quả.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế – cộng đồng TP.HCM ngày 29-8, người đứng đầu UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết đã chỉ đạo Sở Tài nguyên – môi trường mau chóng rà soát , Báo cáo cụ thể về hiện trạng bốc mùi hôi ở khu vực Nam thành phố Hồ Chí Minh .

xe-ra-bai-rac

“Tôi có gọi điện thoại trực tiếp cho anh Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường, sở đã mau chóng cử người trực tiếp xuống nắm tình hình. Trước nay có nhiều đơn thư của bà con gửi phản ảnh về tình trạng ô nhiễm này. trường hợp ko sớm giải quyết sẽ tác động rất nhiều thứ” – ông Phong nói.

Theo ông Phong, hiện vẫn chưa xác định nguyên nhân là từ khu Đa Phước.

Qua trao đổi giữa ông Phong với ông Nguyễn Toàn Thắng thì ông Thắng nói có thể có khả năng một trong các nguyên hiền lành Đa Phước. ngoài ra còn nguyên hồn hậu các dự án nào nữa phải rà soát làm rõ để có biện pháp xử lý.

Tại cuộc họp báo chiều cùng ngày, chánh nơi làm việc UBND TP Võ Văn Hoan thông tin cho tới thời điểm hiện giờ chưa đủ cơ sở kết luận đâu là nguyên nhân gây ra mùi hôi vì khu vực này có nhiều đơn vị làm nhiệm vụ xử lý chất thải.

“TP sẽ phải tổ chức đoàn kiểm tra hẳn hoi. Sở Tài nguyên – môi trường chủ trì phối hợp với các thị xã huyện , đơn vị có liên quan sớm rà soát và có Con số cụ thể. khi có kết quả cũng sẽ kiến nghị Sở Tài nguyên – môi trường họp báo công khai” – ông Hoan khẳng định.

Về hướng giải quyết căn cơ, ông Hoan cho rằng ngoài chuyện lập đoàn rà soát , quan trọng nhất là phải tổ chức quan trắc môi trường một cách chặt chẽ. Phải có các trạm tự động kết nạp và đưa ra được những thông số làm cơ sở để xử lý.

“Thậm chí ở các khu xử lý rác cũng phải có trạm quan trắc để cơ quan nhà nước kiểm tra thẩm định . Chứ cứ đi rà soát mà ko có cơ sở vật chất khoa học, công nghệ , ko có Báo cáo chứng minh cụ thể thì rất khó quy nghĩa vụ cho các đơn vị” – chánh trụ sở UBND TP nêu quan điểm .
70% khối lượng rác được đem chôn

Đề cập các vấn đề xử lý rác thải của tp. một trong những nhu cầu mới đây của UBND TP đối với các cơ quan chuyên môn là phải làm việc lại với doanh nghiệp TNHH Xử lý chất thải trong nước (VWS) – chủ đầu tư bãi rác này – về giải pháp dùng công nghệ mới nhằm giảm đi việc chôn lấp rác.

thực tiễn cho đến nay, tại bãi rác Đa Phước chỉ có chôn lấp tất cả lượng rác được giao theo hiệp đồng trước đây (3.000 tấn/ngày) và cả lượng rác được giao tăng thêm sau này (trung bình khoảng 2.000 tấn/ngày).

Còn theo hợp đồng ký kết và thông qua công trình , ngoài chôn lấp rác, công trình xử lý rác của doanh nghiệp VWS phải tái chế rác, làm phân hữu cơ…

Nhưng doanh nghiệp VWS lấy lý do bấy lâu ko nhận được rác phân dòng từ đầu nguồn như hợp đồng đã ký, nên tới nay chỉ chôn lấp rác.

kiểm tra vấn đề này, cả Thường vụ Thành ủy TP và UBND TP đều nhu cầu các cơ quan chức năng phải xem xét giá xử lý rác 16,4 USD /tấn (giá bắt đầu ) đã bao hàm cả bảng giá sản xuất compost và chế biến phân hữu cơ.

Lãnh đạo TP cũng phân tích sau 10 năm đưa vào hoạt động , ko riêng VWS, những khu xử lý rác của TP đều chưa đạt yêu cầu về công nghệ xử lý, hơn 70% khối lượng vẫn được xử lý bằng chôn lấp hợp vệ sinh, chưa có kỹ thuật mới…

Trong khi đó, chỉ tiêu của TP từ nay tới năm 2020 là phải áp dụng công nghệ xử lý rác sinh hoạt với tỉ lệ: 40% tái chế, làm phân compost, đốt và chôn lấp hợp vệ sinh 60% tổng lượng phát sinh .

thực tiễn hiện nay cho thấy trong tổng lượng rác phát sinh chỉ có khoảng 2.200 tấn/ngày được giao cho công ty VietStar và doanh nghiệp Tâm Sinh Nghĩa (đặt tại khu xử lý rác Phước Hiệp, Củ Chi) để phân loại , tái chế, làm phân bón, đốt…

Phần rác còn lại không làm gì được nữa thì mới đưa trở lại bãi chôn lấp. như vậy ở hai dự án này, dù quy mô chưa phải là lớn nhưng lượng rác chôn lấp cũng giảm được đáng kể.

Còn ở khu Đa Phước thì lượng rác lên tới 5.000 tấn/ngày và chỉ mang đi chôn lấp. câu hỏi đặt ra là nếu rác đưa về bãi Đa Phước vẫn cứ mãi chôn lấp thì bao giờ TP.HCM mới tiến được đến chỉ tiêu giảm chôn lấp rác?

Trao đổi với tuổi xanh về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ – phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường TP.HCM – cho biết TP đang tìm kiếm các kỹ thuật tiên tiến hơn để thay chôn lấp rác.

Chôn lấp rác cho thấy có chi phí thấp tiền, dễ làm nhưng tư chất về chi phí trên thực tại là chưa tính đúng, tính đủ giá trị của diện tích đất sử dụng để chôn rác. đồng thời chôn rác có nhiều hệ quả môi trường nảy sinh , nước rỉ rác, mùi hôi…

Theo bà Mỹ, Sở Tài nguyên – môi trường TP có tiếp cận khoảng 5-6 công trình xử lý rác thải vận dụng công nghệ đốt rác. thông báo ban đầu về các dự án này cho thấy có dự án đưa ra giá cả xử lý bằng công nghệ này là ko cao hơn nhiều so với chi phí chôn lấp rác ngày nay .

Thậm chí có công trình chào giá bằng với giá chôn lấp rác hiện tại . các công trình này đã được Sở Tài nguyên – môi trường TP Báo cáo UBND tp.

About ductaiwp01

Check Also

Vẫn còn rất nhiều thân phận éo le!

Hình ảnh “gửi thân vào chiếu lác một manh” (Nguyễn Du – PV) rong ruổi …

Trả lời